Hotline: (+84) 24 3943 6161
Tết Trung thu theo phong cách Nhật Bản
Ngày đăng: 2016-09-15 07:25:49
  
  
Các bạn ơi hôm nay đã là Tết Trung thu của chúng ta rồi nhỉ. Ngoài phố từ mấy hôm nay đã rộn ràng tiếng trống tiếng pháo của những đoàn múa lân, múa sư tử và lấp lánh ánh đèn từ những ngôi sao giấy. Các bạn nhỏ cũng rất háo hức đến các lễ hội trông trăng. Vậy không biết, tại đất nước Nhật Bản, các bạn nhỏ sẽ đón Tết Trung thu như thế nào nhỉ?

Trung thu của người Nhật thường được gọi là “Lễ hội ngắm trăng” – Otsukimi (お月見). Mặc dù có giả thiết cho rằng Lễ hội ngắm trăng được bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng khi lưu truyền tới Nhật, Lễ hội ngắm trăng Otsukimi đã được tổ chức rất khác. Otsukimi được tổ chức 2 lần trong năm, lần thứ nhất thường diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, gọi là Jugoya (十五夜) có nghĩa là ngắm trăng vào ngày rằm giữa mùa thu, kế đến là hội Jusanya (十三夜) nhằm ngày 13 tháng 9.

Các món ăn truyền thống gắn liền là cỏ Susuki(ススキ), Tsukimi Dango(月見団子). Đó chính là hai món cơ bản nhất, ngoài ra người Nhật còn bày biện thêm hoa quả để đẹp mắt, hạt dẻ, khoai môn,… Sở dĩ họ còn bày biện hạt dẻ, khoai môn là do thời gian này chính là lúc thu hoạch những món ăn đó. Và vì thế Otsukimi còn có một số tên gọi khác như là:

Imomeigetsu (芋名月) (nghĩa là "thu hoạch khoai tây mặt trăng")

Mamemeigetsu (豆名月)("thu hoạch đậu mặt trăng")

Kurimeigetsu (栗名月)("thu hoạch hạt dẻ mặt trăng”)

Người Nhật trang trí bằng cỏ susuki (cỏ này có người gọi là cỏ bông bạc, có người gọi là cỏ mèo,…) thay vì hoa còn Tsukimi-Dango thì được bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh bình cỏ, và cũng có thể có thêm một số loại hoa quả nữa. Sau đó họ đặt kế lên hiên nhà, hoặc gần bên cửa sổ, bất cứ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất, để vừa ăn vừa ngắm trăng. 

  
  

• Nhiều người xem nhất

 

• Thư Viện Hình Ảnh

• Thư Viện Video