Hotline: (+84) 24 3943 6161
TANABATA MATSURI - Lễ hội Ngưu Lang Chức Nữ của Nhật Bản
Ngày đăng: 2016-07-05 03:53:46
  
  
Bước vào tháng 7 nóng nực, hầu hết mọi người đều mong chờ những cơn mưa mát rẻ để làm tan dịu cái không khí ấy. Trong đó, chắc hẳn nhiều người cũng mong mưa sẽ rơi vào ngày mùng 7 tháng 7 hàng năm, bởi như vậy có nghĩa là chàng Ngưu Lang và nàng Chức Nữ đã gặp được nhau, viết lên câu chuyện tình lãng mạn của hai người…

Nhật Bản là một đất nước được biết đến với rất nhiều Lễ hội nổi tiếng và Tanabata Matsuri cũng là một trong số đó.

Lễ hội Tanabata được cho là du nhập vào Nhật từ thế kỷ thứ 8 và phổ biến rộng rãi từ thời kỳ Edo. Khác 1 chút với lễ Thất tịch ở Việt Nam, lễ hội Tanabata được tổ chức hàng năm vào ngày 7 tháng 7 Dương Lịch. (Việt Nam là Âm lịch). Tương truyền những giọt mưa rơi vào ngày này chính là giọt nước mắt của chàng chăn bò Hikoboshi và tiên nữ Orihime khi cả hai gặp lại nhau sau 1 năm trời xa cách….

TANABATA MATSURI - Lễ hội Ngưu Lang Chức Nữ của Nhật Bản

Truyền thuyết kể rằng Orihime là con gái của Ngọc Hoàng và được Người hết mực yêu quý. Nàng dệt vải và thêu thùa rất khéo. Một ngày nọ, nàng đem long yêu chàng chăn bò ở dưới hạ giới và Ngọc Hoàng cũng đã đồng ý gả con gái cho chàng Hikoboshi.

Tuy nhiên, sau khi lấy nhau, cả hai vợ chồng đều mải vui chơi mà bỏ bê công việc. Ngọc Hoàng nổi giận đã ban lệnh chia cách hai người ở hai đầu song Ngân và chỉ được gặp nhau 1 năm 1 lần vào ngày mùng 7 tháng 7.

Truyền thuyết Chàng Hikoboshi và Nàng Orihime

Truyền thuyết Chàng Hikoboshi và Nàng Orihime

Vào lễ hội, người Nhật viết điều ước của mình vào những mảnh giấy đầy màu sắc Tanzaku (たんざく) rồi treo lên cành tre cành trúc trước cửa nhà để khẩn cầu Orihime sẽ giúp họ trở nên khéo léo hơn cùng như mong Hikoboshi giúp họ có một mùa màng bội thu và sự thăng tiến trong công việc. Đặc biệt, với trẻ em, Tanabata Matsuri là một ngày hội lớn, các em sẽ trang trí cành trúc và treo những mảnh giấy viết rõ điểu ước của mình.

Những mảnh giấy Tanzaku đầy màu sắc mang theo những lời cầu nguyện

Những mảnh giấy Tanzaku đầy màu sắc mang theo những lời cầu nguyện tại PJC

CÁCH VIẾT LỜI CHÚC TIẾNG NHẬT

Với những bạn đã học Ngữ pháp với trình độ cao thì có thể không cần, nhưng với các bạn mới học mà vẫn muốn viết điều ước cho mình thì hôm nay AD sẽ dưới thiệu về mẫu câu thường sử dụng khi ước nhé!

Ví dụ: 素敵(すてき)な一年(いちねん)になりますように!Chúc bạn có 1 năm mới thật tuyệt vời.

Thì ở đây, câu kết thúc bởi 「ように」 được sử dụng phổ biến khi người Nhật cầu nguyện hay chúng người khác. Có thể dùng 「Vますように」hoặc「Vるように」nhé.

Ví dụ thêm nè:

N2合格するように!Tôi muốn đỗ N2.

彼氏ができますように!Tôi muốn có người yêu!

Điều ước của các bạn học viên tại Trung tâm PLC

Ảnh minh họa: Điều ước của các bạn học viên tại Trung tâm PJC

  
  

• Nhiều người xem nhất

 

• Thư Viện Hình Ảnh

• Thư Viện Video