Hotline: 04-3943-6161
Những món ăn tuyệt vời của Ẩm thực Nhật Bản
Ngày đăng: 2015-04-21 06:54:42
  
  
Nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản vô cùng phát triển và phong phú. Quốc đảo này đã cống hiến cho thế giới một di sản khổng lồ về các món ăn. Hãy cùng tìm hiểu về những món ăn độc đáo của người Nhật bạn nhé.

 

Nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản vô cùng phát triển và phong phú. Quốc đảo này đã cống hiến cho thế giới một di sản khổng lồ về các món ăn. Hãy cùng tìm hiểu về những món ăn độc đáo của người Nhật bạn nhé.
 
1. Sushi
 
 
Sushi của Nhật Bản là món ăn mà Nhật Bản dành tặng cho cả thế giới. Tất cả những gì đẹp nhất của con người nơi đây đều nằm trong món ăn này với những điều bình dị mà bạn chưa hề nghĩ tới. Để có được món Sushi tuyệt ngon phải dựa vào 2 yếu tố vo cùng quan trọng: sự tươi mới của nguyên liệu và  kỹ thuật dùng dai của người đầu bếp. Với cá sống được phủ lên cơm cuộn trộn giấm, cuộn tròn trong rong biển hay được đặt vào giữa những khoanh gỗ hình chữ nhật, thì những suất sushi ngon lành vẫn được tìm thấy dễ dàng ở mọi mức giá.
 
Sushi ở Sushisho Masa tại Roppongi là một sự hoàn hảo. Từng miếng sushi đều được phục vụ với sự chỉ dẫn hết sức tinh tế và đặc biệt để thực khách có thể thưởng thức sao cho đúng cách. Với sự dao động trong khoảng 20.000 yên một người, điều đó cũng có chút khoa trương, nhưng sự hoàn hảo nào có cái giá rẻ đâu?
 
2. Chirashi-don
 
 
Là sự kết hợp giữa sự giản dị và tao nhã của từng miếng cá sống tươi ngon hòa quyện với bát cơm bình dị hàng ngày. Tại  Uogashi Senryo có món đặc Kaisen hitsumabushi, một loại chirashi donburi được trộn với rất nhiều miếng cá sống và được đặt trên cùng là uni – nhím biển và ikura – trứng cá hồi.

Thưởng thức món ăn này là cả một quá trình bao gồm nhiều thủ tục, gần như một nghi lễ vậy. Cá và cơm ban đầu được trộn với dầu đậu nành và wasabi (mù tạt), sau đó là với rau đã được ngâm trước. Khi phần nhiều hỗn hợp trên đã được thưởng thức qua, người ta sẽ rót thêm vào một ít dashi (canh) vào phần cơm còn lại. Món ăn giờ đây lại được thưởng thức như một bát súp ngon lành.
 
3. Tonkatsu
 
 
Nói đến món ăn về thịt thì không món nào có thể vượt qua được Tonkatsu, những miếng thịt heo được rán trong chảo dầu nóng, chiên xù tới độ dòn tan và ánh lên màu vàng nâu rất hấp và và được phủ lên một lớp nước sốt ngọt thơm và cay dịu. Khó lòng mà bạn có thẻ bỏ qua món ăn này được đấy.

Tại nhà hàng Tonki, họ không bao giờ nhận đặt bàn trước. Những vị thực khách tới đây đều phải đứng xếp hàng trong những hàng dài để chờ phục vụ, thế nhưng chính món Tonkatsu ngọt mọng được ăn kèm với “núi” bắp cải vụn nho nhỏ sẽ làm thỏa mãn bất cứ ai, xóa tan đi cảm giác mệt mỏi. Và lúc này mọi người sẽ cảm thấy chờ đợi cũng là một điều đáng giá.
 
4. Wagyu
 
 
Khi bạn cắn miếng đầu tiên món Wagyu này chắc chắn sẽ có cảm giác không một món ăn nào có thể sánh bằng bởi vị thơm của bơ, tất cả mềm ra khi đưa vào trong miệng rồi dần dần tan chảy.  Nếu bạn ăn món Wagyu này thì dương như mọi món thịt khác đều không thể hấp dẫn được bạn. Đầu tiên sẽ rất nhiều sẽ cảm thấy khiếp sợ bởi những thớ mỡ trắng, tuy nhiên Wagyu có chứa Omega-3, Omega-6 cao hơn hẳn những loại thịt bò khác. Chính vì thế món ăn này giúp làm giảm nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch. Hãy tự nhủ với bản thân mình như thế khi thưởng thức món ăn này nhé.
 
5. Tempura
 
Với thơm ngon của món chiên Tempura đang dần chinh phục cả thế giới. Đây là món ăn được xuất khẩu ra nước ngoài nhiều nhất trong tất cả các món ăn hấp dẫn tại Nhật Bản. Tuy nhiên một điều đặc biệt là món ăn này không phải có nguồn gốc từ Nhật Bản mà có xuất xứ từ đất nước Bồ Đào Nha. Câu chuyện về Tempura được kể lại khi những người Bồ Đào Nha tới vùng  Nagasaki để truyền giáo và giao thương vào khoảng giữa thế kỉ thứ 16, họ đã đem theo những món ăn béo ngậy cũng như phương thức chế biến đồ chiên rán vào Nhật Bản. Những người theo đạo Cơ Đốc đó có thể không được biết đến nhiều cho lắm, thế nhưng món Tempura ngay lập tức đã trở thành một cú “hit” nổi tiếng.
Tại Kondo, những suất Tempuran rán giòn gần như là một sản phẩm nghệ thuật. Ở đó còn có những miếng măng tây mềm mại, những miếng cá kisu giòn tan thanh nhã và những con sò điệp béo ngậy còn nguyên sắc hồng tươi mới…

6. Ramen
 
 
Đây là món mỳ đặc biệt nhất Châu Á và đã có vô số những cuốn sách, blogs hay những bộ phim nói về Nhật Bản nhắc đến món ăn này. Ramen là sự kết hợp khéo léo và tài tình của muối và vị béo ngậy đã làm nên sức hút không thể chối từ của món ăn này. Đặc biệt Ramen cũng tạo tác động trực tiếp, và mạnh mẽ vào quá trình sản xuất endorphin cho sự hoạt động của não bộ.

Có rất nhiều cửa hàng làm món Ramen ngon và thật khó để chọn ra một cửa hàng tiêu biểu nhất. Enji cũng là một trong những cửa hàng được rất nhiều người yêu thích chuyên phục vụ món tsukemen một loại Ramen ngâm trong nước canh hầm cá và xương bò ngon tuyệt.

7. Satsuma-age
 
 
Satsuma-age là những miếng cá được xay nhỏ rồi đem rán tới độ vàng ươm. Những viên thịt cá tròn xoe có thể được tạo nên từ rất nhiều loại thực vật khác nhau. Đó có thể là từ rễ cây ngưu bàng, những cây nấm shiitake băm vụn hay những lát hành tây mỗi khi rán lên đều thơm phức…
 
8. Te-uchi soba
 
 
 
Hầu như các món mỳ ở Nhật Bản đều được chế biến từ bột kiều mạch và cũng không có mấy người nhớ kỹ được hương vị của chúng. Nhưng với mỳ te- ucho soba thì lại hoàn toàn khác bạn sẽ cảm nhận được hương vị khác biệt với món mỳ được cuốn hoàn toàn bằng tay này và đây chính là lý do mà giá của một bát te- uchi soba là không hề rẻ. Những bát mỳ được trang trí khéo léo và đầy nghệ thuật dưới bàn tay tài ba của những người đầu bếp. Mỳ soba có thể ăn lạnh – zaru soba hoặc cũng có thể ăn nóng cùng với nước canh dashi, hương vị êm dịu đầy say mê của nó cùng với những sợi mỳ dai mịn màng chắc chắn sẽ khiến bạn không đủ sức chối từ…

9. Sanuki udon
 
 
 
Những sợi mỳ mềm nhưng lại dai đến khó tả đó là cảm nhận của tất cả mọi người khi lần đầu tiên ăn món Sannuki. Với những sợi mỳ óng mượt như tơ, mỗi khi ăn còn tạo ra
Điều đặc biệt nhất của món mỳ Sanuki udon chính là sự mềm dai đến khó tả. Không chỉ có màu sắc bóng mượt như tơ, từng sợi mỳ Sanuki udon mỗi khi cho vào miệng còn tạo ra âm thanh xì xụp nhóp nhép rất vui tai và cuốn hút. Người ta tìm thấy ở món ăn này những nét chung thú vị giữa mỳ ống của nước ngoài với món bánh gạo mochi của Nhật Bản.
Bạn có thể quan sát trực tiếp những người thợ làm mỳ từ khâu cuốn, cắt đến nấu mỳ t tại Mentsudan ở Tokyo. Một bát mỳ katamada đầy đặn, sánh lên một ít nước canh cùng với một ít tempura được bày khéo léo, chắc chắn là một hình ảnh gợi lên cho các bạn sự thích thú phải không nào?

10. Cơm cà ri Nhật Bản
 
 
Món cà ri có xuất xứ từ Ấn Độ thế nhưng khi đến Nhật Bản món ăn này đã được thay đổi khá nhiều với việc cho táo và mật ong vào cà ri. Món ăn này thường được bày chung với một ít cơm trắng  và tạo nên một tháp cơm óng ánh đi kèm với một ít dưa ngâm – rakkyo hơi giòn giòn cay cay…Món ăn này được yêu thích đặc biệt bởi các em nhỏ nói riêng và rất phổ biến với tất cả người dân ở xứ sở hoa anh đào. Điều làm nên sức hút mãnh liệt đó chính là sự hòa hợp giữa vị ngọt thơm, vị cay dịu và “phong cách” sền sệt rất đặc trưng của họ hàng nhà cà ri!
 
11. Yaki-imo
 
 
Món khoai lang hấp dẫn mùa đông Nhật Bản
Khi những nẻo đường, con phố tại Tokyo chìm trong hương thơm hấp dẫn thêm chút bồi hồi của yaki-imo – khoai lang nướng là khi mọi người trên đất Nhật Bản đang cảm nhận được những cơn gió đông đang ùa về. Bạn có thể gặp ở khắp mọi nơi những chiếc xe nhỏ bán khoai lang nướng trên khắp các ngả đường. Yaki-imo thường sẽ không thể tìm thấy ngay sau khi mùa xuân về. Tuy nhiên bạn có thể tìm thấy món ăn tương tự được bày bán quanh năm đó là khoai lang đại học – Daigaku imo với vỏ snack bọc đường hết sức ngọt ngào, các bạn có thể bắt gặp món daigaku imo thú vị này.

12. Taimeshi
 
 
Taimeshi chính là hình ảnh gợi nhắc về sự đoàn viên.
Những miếng cá tráp Andkonbu được đặt trong những chiếc bát đang bốc hơi nghi ngút cộng thêm một ít hạt tiêu Nhật Bản Sansho kia là hình ảnh nhắc về sự đoàn viên. Đây là hương vị bạn không thể tìm được ở bất cứ nơi nào ngoài gia đình mình. Mặc dù nhà hàng Omasa Komasa tại Higashi Nakamo rất nổi danh với món Takeishi tuyệt hảo, nhưng có lẽ món ăn này sẽ là tuyệt vời nhất khi bạn được thưởng thức bởi bàn tay yêu thương của Mẹ.

13. Takoyaki
 
 
Takoyaki mềm ngon đến tận miếng cuối cùng
Với lớp vỏ bên ngoài của từng viên giòn tan, bao quanh lấy nhân bạch tuộc được đặt ngay ngắn phía trong. Phía trên có rắc một chút gừng đỏ và hành tây, xung quanh là lớp nước sốt ngọt ngào và hơi dinh dính…Nếu dùng cụm từ “Những quả bóng bạch tuộc” để hình dung về món takoyaki thì quả thực là chưa đủ để miêu tả hết sự ngon lành của món đặc sản đến từ Osaka này. Đây chính là món ăn được yêu chuộng nhất tại các mùa lễ hội và sẽ chẳng còn gì hấp dẫn hơn một buổi chiều muộn, được nhàn nhã thưởng thức từng viên takoyaki mềm ngon đến tận miếng cuối cùng.
 
14. Kabayaki
 
 
Thịt lươn nướng thơm lừng.
Những xiên thịt được nhúng qua một lớp nước sốt dầy và tỏa mùi thơm ngọt ngào, sau đó đem nướng trên vỉ sắt Kabayaki thật sự làm bạn không thể chối từ. Đây là món ăn được yêu thích nhất vào mùa hè mặc dù những miếng thịt nóng hổi còn bốc hơi nghi ngút…

15. Ochazuke
 
 
“Chicken soup for soul”
Ochazuke thường được ví như “Chicken soup for soul” của người Nhật. Món ăn này vô cùng thú vị. Nó là sự kết hợp giữa nét giản dị của bát cơm trắng với vị trà xanh có hòa lẫn với canh rong biển. Trên cùng là những miếng cá hồi thái vụn, mịn như bông tuyết, đặt xen kẽ với những quả mận – một loại quả dễ dàng khơi dậy sự thèm muốn của bạn, đặc biệt là những khi mệt mỏi hay cảm thấy rã rời…
16. Onigiri
 
 
Những nắm cơm được nặn theo hình tam giác dễ thương là món ăn ưa thích của rất nhiều người dân Nhật Bản cũng như du khách. Du lịch Nhật Bản bạn có thể mua Onigiri ở tất cả các cửa hàng tạp hóa nào mà giá của nó thậm chí còn rẻ hơn một tách cà phê. Nguyên liệu làm món cơm nắm này rất đa dạng có thể là những miếng cá tuyết trắng mịn, trứng cá hồi hay cũng có thể là những lát thịt bò xào với sốt mayonnaise. Tại những cửa hàng xung quanh sân bóng chày có những loại Onigiri được chế biến thay đổi theo từng mùa.

17. Tofu
 
 
Tofu của Nhật Bản thực chất chính là món đậu phụ ở Việt Nam nhưng được chế biến theo nhiều cách.
Tofu là một món rất quen thuộc với người Việt Nam mà ta hay gọi là đậu phụ. Là món ăn chứa hàm lượng protein rất cao và được chế biến tài tình thành những món ăn khác nhau. Từ đậu phụ rán, đậu phụ thả trong canh dashi, đậu phụ xào thịt bò… cho đến đậu phụ lạnh được rắc thảo mộc với hương thơm dịu dàng.

18. Natto
 
 
Món ăn độc đáo trong nền ẩm thực Nhật Bản
Là món ăn độc đáo trong nền ẩm thực Nhật Bản. Bên ngoài nhìn rất giống một miếng pho mát nhưng thực chất ại được lên men từ hạt đậu nành. Vì thế Natto mang một hương vị rất đặc biệt.  Đó là mùi vị hăng nồng mà có người cảm thấy cực kì say mê nhưng cũng có người cảm thấy đáng sợ. Những ai không thích mùi vị này thường phàn nàn rằng Natto có mùi khó ngửi như sầu riêng, lại còn nhớp nháp đến kì cục! Thế nhưng ai đã là fan của món ăn này lại yêu chuộng nó đến mức “phát nghiện” luôn. Sẽ cực kì ngon nếu bạn ăn Natto kèm với cá Tuna tươi sống, một ít kim chi hay thịt lợn.
 
19. Okonomiya/ monjayaki
 
 
Món ăn Nhật quả thật rất “ngon con mắt”.
Được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau, tùy theo sở thích của mỗi người. Những chiếc bánh béo ngậy và thơm phức mang hương vị của thịt bò, bạch tuộc, tôm nõn hay thậm chí là pho mát…, tất cả mang đến một sự hài hòa trong món Okonomiya.

Monjayaki là một dạng khác của okonomiyaki và cũng hấp dẫn không kém. Nơi lý tưởng để bạn có thể thưởng thức hai món ăn này chính là tại Tsukishima. Đây cũng được mệnh danh là nơi khiến những người lần đầu thử qua okonomiyaki sẽ “nhớ mãi không quên”.
 
Source: Internet
 
 
  
  
    Chưa có bài viết nào

• Nhiều người xem nhất

Những món ăn tuyệt vời của Ẩm thực Nhật Bản
Nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản vô cùng phát triển và phong phú. Quốc đảo này đã cống hiến cho thế giới một di sản khổng lồ về các món ăn. Hãy cùng tìm hiểu về những món ăn độc đáo của người Nhật bạn nhé.

 

• Thư Viện Hình Ảnh

• Thư Viện Video