Hotline: (+84) 24 3943 6161
THỦ TỤC DU HỌC NHẬT BẢN
Ngày đăng: 2015-04-21 09:28:43
  
  
Để các bạn du học sinh có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi lựa chọn du học Nhật Bản, PLC xin gửi đến các bạn một số thông tin về lộ trình du học, hồ sơ du học, chi phí du học và các thủ tục du học Nhật Bản khác.
Chắc hẳn những bạn chuẩn bị đăng ký đi du học Nhật Bản đều chưa nắm rõ về các thủ tục du học Nhật Bản, đi du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì. Bài viết dưới đây sẽ khái quát cho các bạn từng bước cụ thể nhất.

LỘ TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN

Các bước du học

Kỳ nhập học T1

1 năm 3 tháng

Kỳ nhập học T4

2 năm

Kỳ nhập học T7

1 năm 9 tháng

Kỳ nhập học T10

1 năm 6 tháng

Lựa chọn trường

Tháng 4

Tháng 7

Tháng 10

Tháng 1

Học tiếng Nhật

Tháng 5

Tháng 8

Tháng 11

Tháng 2

Chuẩn bị hồ sơ du học

Tháng 6

Tháng 9

Tháng 12

Tháng 3

Đăng ký thi tiếng Nhật

Tháng 7

Tháng 10

Tháng 1

Tháng 4

Phỏng vấn

Tháng 8

Tháng 11

Tháng 2

Tháng 5

Xin tư cách lưu trú

Tháng 9

Tháng 12

Tháng 3

Tháng 6

Xuống tư cách lưu trú

Tháng 11

Tháng 2

Tháng 5

Tháng 8

Đóng học phí

Tháng 12

Tháng 3

Tháng 6

Tháng 9

Nhập cảnh Nhật Bản

Tháng 1

Tháng 4

Tháng 7

Tháng 10

 

 

Những thủ tục du học Nhật Bản được rất nhiều bạn quan tâm

 


 

HỒ SƠ DU HỌC NHẬT BẢN

Giấy tờ của du học sinh

1 Ảnh (Nền trắng) 10 ảnh (3x4) & (4x6)
2 Bằng cấp 3  Gốc + 2 Công chứng
3 Học bạ cấp 3  Gốc + 2 Công chứng
4 Bằng cấp cao nhất  Gốc + 2 Công chứng
5 Bảng điểm  Gốc + 2 Công chứng
6 Chứng minh nhân dân 3 Công chứng
7 Giấy khai sinh  3 Công chứng
8 Hộ khẩu  3 Công chứng
9 Hộ chiếu  Gốc 
10 Xác nhận học tiếng Nhật Gốc

 

Giấy tờ của người bảo lãnh

1 Chứng minh nhân dân 3 Công chứng
2 Hộ khẩu  3 Công chứng
3 Đăng ký kinh doanh  2 Công chứng
4 Chứng nhận việc làm  2 Gốc
5 Chứng minh thu nhập  2 Gốc
6 Sổ tiết kiệm  2 Bản sao dấu đỏ NH
7 Xác nhận số dư tài khoản 2 Gốc

Du học nhật Bản cần những gì


 

CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN

(*) Chi phí thay đổi phụ thuộc vào từng trường tỉ giá từng thời điểm 


Du học Nhật Bản cần những thủ tục gì

 


 

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ DU HỌC NHẬT BẢN

 

CÓ CẦN HỌC TIẾNG NHẬT TẠI VIỆT NAM TRƯỚC KHI DU HỌC NHẬT?

Trước khi sang Nhật bạn cần có trình độ tiếng Nhật tương đương N5. Vậy nên, việc học tiếng tại Việt Nam là bắt buộc. Bạn có thể lựa chọn tham gia Khóa Tiếng Nhật cấp tốc 3 tháng tại PLC 1 (tuần 5 buổi) hoặc 2 Khóa tiếng Nhật thông thường 6 tháng tại PLC để đạt được trình độ tiếng Nhật N5.

Tham khảo thông tin các khóa học tại PLC tại:  http://study-japan.edu.vn/tuyen-sinh-khoa-tieng-nhat-thang-7-2015-497.html 


ĐỐI TƯỢNG NÀO ĐỦ ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN?

- Đã tốt nghiệp THPT (Có bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ tốt nghiệp tạm thời)
- Dưới 30 tuổi
- Thời gian tốt nghiệp trường cuối cùng đến hiện tại không quá 5 năm


THỜI GIAN DU HỌC NHẬT BẢN LÀ BAO LÂU?

Thời gian học tiếng Nhật: 1 năm 3 tháng đến 2 năm tùy vào khóa nhập học.

Nhập học vào tháng 1 : 1 năm 3 tháng
Nhập học vào tháng 4 : 2 năm
Nhập học vào tháng 7 : 1 năm 9 tháng
Nhập học vào tháng 10 : 1 năm 6 tháng

Đại học : 4 năm
Cao học : 2-3 năm
Cao đẳng : 2-3 năm
Trường trung cấp nghề : 2 năm

Tham khảo lộ trình du học tại: http://study-japan.edu.vn/lo-trinh-du-hoc-nhat-ban-480.html


HỌC PHÍ DU HỌC TRƯỜNG TIẾNG NHẬT LÀ BAO NHIÊU?

Mức học phí trung bình của các trường tiếng Nhật là 650,000 JPY -  750,000 JPY/năm (tương đương 120 triệu - 135 triệu), tùy theo từng trường và khu vực.

Tham khảo thông tin học phí một số trường tiếng Nhật PLC đang liên kết tại: http://study-japan.edu.vn/du-hoc-nhat-ban/truong-nhat-ngu-3


CHI PHÍ SINH HOẠT KHI DU HỌC NHẬT BẢN LÀ BAO NHIÊU?

Ký túc xá: (khoảng 25m2) giao động từ 30,000-40,000 JPY/tháng tùy vị trí các vùng. Ví dụ như ở những khu vực như Tokyo giá có thể tăng cao hơn. Sinh viên Việt Nam thường ở ghép chung vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt vừa có thể giúp đỡ lẫn nhau. Nếu trường có sẵn ký túc xá thì các bạn cũng có thể đăng ký ở, và tiền ký túc xá sẽ được trả cùng tiền học phí trước khi đến Nhật.

Chi phí ăn uống: Các bạn có thể tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí và hợp khẩu vị, các nguyên liệu nấu món ăn Việt Nam có thể tìm thấy tại siêu thị hoặc một số của hàng bán đồ Việt Nam. Một số trường có sẵn canteen. Chi phí ăn uống mỗi tháng khoảng 20,000 yên.

Chi phí đi lại: Ở các thành phố lớn, các sinh viên đi lại bằng xe bus hoặc tàu điện ngầm. Những nơi khác, các sinh viên thường dùng xe đạp, hoặc xe máy.

Một số chi phí khác như tiền sách vở…sẽ được phụ thu thêm vào tiền học phí sinh viên khi đóng tiền cho trường trước khi đến Nhật.


 MỨC LƯƠNG LÀM THÊM TRUNG BÌNH CỦA DU HỌC SINH TẠI NHẬT BẢN LÀ BAO NHIÊU?

Tùy vào khả năng tiếng Nhật mà các bạn có thể làm các công việc khác nhau, thông thường du học sinh có khả năng tiếng Nhật càng tốt thì càng dễ tìm được việc là thêm với mức lương cao hơn. Mức lương có thể thay đổi theo khu vực làm việc, nhưng thường ở mức 800 – 1000 yên/giờ, vào ngày nghỉ, lễ thì cao hơn. 


SAU KHI SANG NHẬT SAU BAO LÂU DU HỌC SINH CÓ THỂ BẮT ĐẦU LÀM THÊM?

Thông thường các bạn sẽ được đi làm sau khoảng 1 tháng khi đã được sự cho phép của nhà trường, và một phần còn tùy thuộc khả năng tiếng Nhật của bạn. 


CẦN LƯU Ý GÌ KHI LÀM VIỆC VỚI NGƯỜI NHẬT?

Tuy là đi làm thêm nhưng đúng giờ, làm việc nghiêm túc, tuân theo kỷ luật lao động, tận tâm với công việc, là những yêu cầu tối thiểu khi đi làm việc tại Nhật. Đây cũng là môi trường lý tưởng để học viên  rèn luyện, thực hành và nâng cao trình độ tiếng Nhật, ngoài thời gian học ở trường.


QUI ĐỊNH THỜI GIAN LÀM THÊM NHƯ THẾ NÀO?

Theo qui định của Nhật, học viên có thể làm thêm 4 giờ/ngày, tối đa 28 giờ/tuần và phải xin giấy phép làm việc của Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật. Vào thời gian nghỉ hè, xuân, và đông, giờ làm việc sẽ được tăng lên gấp đôi.


CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM Y TẾ CỦA DU HỌC SINH NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hiểm y tế Quốc dân là bắt buộc với mọi công dân Nhật. Tuy nhiên, mức đóng tiền bảo hiểm y tế hàng tháng tùy thuộc theo mức thu nhập. Các sinh viên được coi là người không có thu nhập, vì vậy mức đóng hàng tháng dao động từ 1000-1500 JPY.

Khi bị ốm đau, phẫu thuật, bệnh tật, sinh viên mang theo thẻ bảo hiểm y tế đến bệnh viện, và sẽ chỉ phải đóng 30% viện phí hoặc tiền thuốc. Số 30% còn lại sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Giáo dục Nhật bản. Các sinh viên chú ý giữ biên lai, hóa đơn để nộp lại cho nhà trường. Các bạn cần lưu ý không phải lúc nào cũng nhận được hỗ trợ từ bảo hiểm ví dụ như đi trồng răng.


CẦN LÀM GÌ NẾU MUỐN HỌC DỰ BỊ ĐẠI HỌC HOẶC THI ĐẦU VÀO ĐẠI HỌC TẠI NHẬT BẢN?

Thi đầu vào Đại học tại Nhật không quá khó với các học viên Việt Nam có lực học trung bình khá, nhưng trở ngại lớn nhất đối với các bạn là tiếng Nhật. Vì vậy học viên cần theo học tiếng tại Nhật trong thời gian từ 1,5 năm -2 năm đạt mức độ tiếng Nhật khá trước. Chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục học dự bị Đại học và thi đầu vào cho các bạn có nhu cầu.


VISA HỌC TIẾNG CÓ THỜI HẠN TỐI ĐA LÀ BAO LÂU?

Theo qui định của Bộ tư pháp Nhật Bản, sẽ cấp từng loại visa cho các đối tượng khác nhau, của học viên học tiếng Nhật  “Pre-College Student”, có thời hạn tối đa là 2 năm. Các học viên sẽ đi theo chương trình học tiếng Nhật là 1 hoặc 1 năm rưỡi, sau đó visa được gia hạn 1 năm/lần. Khi thời gian visa trên hết, sinh viên phải chuyển đổi tư cách lưu trú, bằng cách thi vào trường dạy nghề, chuyên môn, hoặc thi vào Đại học. Lúc này sinh viên sẽ được nhận visa “College Student”. Loại visa này có thời hạn dài hơn, tầm 6-8 năm, tùy chương trình học của học viên.


THỦ TỤC THI CHUYỂN TIẾP VÀO TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ HOẶC CAO ĐẲNG, ĐẠI HỌC NHẬT BẢN NHƯ THẾ NÀO?

Các bạn sẽ được tư vấn hướng nghiệp để chọn được các trường phù hợp với khả năng và kinh tế. Thủ tục cũng khá đơn giản và chủ yếu là phỏng vấn với trường chuyên môn, dạy nghề. Nhiều khi nhà trường sẽ đến tận nơi phỏng vấn học viên. 

Khác với hệ thống giáo dục của Việt Nam, việc học lên ĐH, Cao học sẽ dựa trên thành tích học tập của bạn tại trường tiếng Nhật, kết quả kỳ thi EJU ( Xem chú thích về kỳ thi EJU ở phía dưới ), hoặc bạn sẽ phải trải qua bài thi đầu vào của trường ĐH, Cao Học đó. 1 số trường tiếng Nhật có thể tiến cử thẳng lên ĐH, Cao học mà không cần bài thi đầu vào của trường, vậy nên chỉ cần lựa chọn trường phù hợp với khả năng của mình thì bạn có thể yên tâm về việc học chuyển tiếp lên.

Sau khi học xong khóa trường tiếng thì trường Nhật ngữ có thể hỗ trợ tư vấn việc chọn trường cho bạn nhằm đảm bảo việc học chuyển tiếp lên của bạn.

Chú thích kỳ thi EJU: Kỳ thi EJU là kỳ thi nhằm đánh giá năng lực tiếng Nhật và trình độ kiến thức cơ bản của các sinh viên nước ngoài (bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh) có nguyện vọng du học tại các trường đại học ở Nhật Bản. kỳ thi EJU được Hiệp hội giáo dục Nhật Bản (AIEJ) nay là Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) tổ chức hai đợt vào ngày Chủ Nhật thứ ba của tháng 6 và tháng 11 hàng năm tại Nhật Bản và 12 nước Châu Á.


CÓ NHỮNG LOẠI HỌC BỔNG NÀO DÀNH CHO DU HỌC SINH NHẬT BẢN

Với các trường tiếng Nhật, chỉ có một số lượng tương đối hạn chế học bổng cấp cho các sinh viên học xuất sắc nhất. Tuy nhiên, khi học viên thi đỗ vào Đại học, đối với sinh viên Việt Nam, có thể xin miễn khoảng 1/2 học phí, chỉ phỉ đóng tầm 25 vạn JPY/năm. Ngoài ra, sinh viên có nhiều cơ hội nhận các học bổng địa phương hoặc công ty (dao động 500-800 USD/tháng). Các sinh viên có kết quả học tập xuất sắc, có thể nhận các học bổng cao hơn như Monbusho (1500 USD/tháng), hoặc một số học bổng khoảng 1200 USD/tháng (ví dụ học bổng Rotary).


SAU BAO LÂU CÓ THỂ ĐẠT ĐƯỢC N3, N2, N1

Với học viên nắm được tiếng Nhật sơ cấp tại Việt Nam (học 4-6 tháng trước khi sang Nhật), nếu học chăm chỉ tại Nhật, sau 6 tháng có thể thi đỗ N3. Tuy nhiên, để lấy được N2, thông thường cần ít nhất 2 năm học tiếng Nhật và luyện thi các tài liệu về N2. Để đạt tiếng Nhật N1 (có thể lấy visa phiên dịch, biên dịch tại Nhật), là một khoảng cách dài so với N2. Vì vậy thông thường các học viên cần học thêm tiếng Nhật sau khi học trường chuyên môn (2 năm), hoặc học khoảng 2 năm tại trường Đại học, Cao đằng (vừa học chuyên môn, vừa học tiếng Nhật). Với nỗ lực học tập chăm chỉ tại trường, kết hợp với học tiếng Nhật khi đi làm thêm, các học viên hoàn toàn có thể thi đỗ kì thi N1 (năng lực tiếng Nhật cao nhất), tại Nhật. Với tấm bằng N2 hoặc N1 trong tay, học viên sẽ gặp nhiều thuận lợi khi tìm việc làm tại Nhật hoặc tại Việt Nam.


CÓ THỂ HỌC TRỰC TIẾP LÊN ĐẠI HỌC, CAO HỌC NHẬT TỪ VIỆT NAM KHÔNG?

Việc học lên Đại Học, Cao học từ Việt Nam phụ thuộc vào khả năng của bạn, thông thường các trường ĐH Quốc Tế có nhận hồ sơ trực tiếp và sẽ tiến hành về VN phỏng vấn, nếu bạn vượt qua được các vòng phỏng vấn, bài luận, tiêu chí họ đưa ra thì bạn có thể sẽ được nhận thẳng từ Việt Nam, tuy nhiên những trường như vậy không có nhiều, và thường sẽ học bằng tiếng Anh, học phí khá cao, tiêu chí tuyển chọn cũng không dễ…Những trường còn lại thì sẽ giảng dạy bằng tiếng Nhật, yêu cầu khả năng Nhật ngữ khá cao ( trình độ trương đương N1, N2 ), và chỉ nhận hồ sơ của các du học sinh tại Nhật Bản, thế nên việc học thẳng lên từ Việt Nam khá là khó. Ngay cả những trường hợp đã từng học tiếng Nhật 4-5 năm tại Việt Nam, nhưng nếu không qua 1 khóa học tiếng tại Nhật Bản, được tiếp xúc môi trường giao tiếp thực tế thì cũng không đủ năng lực tiếng Nhật để nộp hồ sơ vào trường, chưa kể đến việc phải tìm giáo sư, v.v… Thế nên việc phải học qua 1 khóa trường tiếng tại Nhật Bản là cần thiết để các bạn có thời gian tìm giáo sư, tìm trường, viết đồ án, và nâng cao khả năng Nhật ngữ của mình.


CÓ THỂ LẤY HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN TỪ VIỆT NAM KHÔNG?

Học bổng du học Nhật Bản từ Việt Nam thường có 2 dạng được các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp cấp cho các bạn có thành tích học tập xuất sắc tại các trường ĐH tại Việt Nam, có thể gọi đó là dạng học bổng chính phủ, dạng thứ 2 sẽ là do 1 trường nào đó tại Nhật cung cấp cho các bạn có thành tích học tập xuất sắc, đó là học bổng của trường.
Sự khác nhau giữa 2 học bổng này là:

Học bổng của chính phủ: Được đài thọ toàn bộ chi phí học tại Nhật, chi phí sinh hoạt, và không phải chi trả chi phí gì từ Việt Nam. Tuy nhiên tỉ lệ cạnh tranh là khá cao và hạn chế số lượng.

Học bổng của trường: Được nhà trường giảm học phí theo tỷ lệ % tương ứng với thành tích của bạn, thường sẽ có các mức từ 35%, 50%, 65% và 100% học phí của trường đó trong năm đầu tiên, nếu năm tiếp theo thành tích học của bạn không đủ điều kiện để nhận học bổng thì có thể bị mất hoặc cắt giảm % học bổng được nhận xuống, ngược lại nếu bạn đủ điều kiện thì vẫn được giữ học bổng hoặc tăng lên tương ứng với mức mà thành tích của bạn đạt được. Loại học bổng này không bao gồm chi phí sinh hoạt, chi phí làm hồ sơ tại Việt Nam, số lượng có thể hạn chế hoặc không phụ thuộc vào trường học nơi bạn nộp hồ sơ vào.

Qua những thông tin bên trên, chắc hẳn các bạn đã biết đi du học Nhật Bản cần những gì. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn về thủ tục du học Nhật Bản, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

TRUNG TÂM DU HỌC NHẬT BẢN PLC

Địa chỉ: 38b Triệu Việt Vương, Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại : + 84 4 3 943 2211

Fax: + 84 4 3 943 4511

Mail: tuyensinh@jic.vn

 

  
  

• Nhiều người xem nhất

Những câu hỏi phỏng vấn Du học sinh thường gặp nhất - Trung tâm tiếng Nhật PLC
Tháng 7~8/2015 là thời điểm đại diện của các Trường Nhật ngữ sang phỏng vấn và tuyển sinh du học KỲ THÁNG 1/2016. Vậy nên, ngay từ bây giờ các bạn cần chuẩn bị cho mình một vốn kiến thức cần thiết để có thể trả lời tốt...

 

• Thư Viện Hình Ảnh

• Thư Viện Video