Hotline: (+84) 24 3943 6161
Kimono và những điều có thể bạn chưa biết
Ngày đăng: 2018-05-29 09:49:59
  
  
Kimono (着物 “Trứ vật” nghĩa là “đồ để mặc”; hoặc 和服 “Hòa phục”, nghĩa là “y phục Nhật”). Trong tiếng Nhật, Kimono nghĩa là trang phục. Nhưng cùng sự phát triển văn hóa thì Kimono trở thành tên gọi riêng của trang phục truyền thống Nhật Bản, một biểu tượng nổi tiếng của người Nhật.

Những điều chắc chắn bạn đã biết về Kimono

Nếu Việt Nam có trang phục truyền thống là Áo dài thì Nhật Bản có Kimono, hay nói cách khác, Kimono là quốc phục của đất nước mặt trời mọc. Và chắc chắn rằng đây là điều duy nhất ai cũng biết về Kimono.

Và đây là những điều có thể bạn chưa biết

1. Kimono không được làm đại trà mà làm theo hình thức thủ công mang tính đơn chiếc. 

2. Kimono của phụ nữ không phân làm các size riêng mà chỉ có một cỡ duy nhất, người mặc sẽ tự bó y phục lại cho phù hợp với chính mình. Với thiết kế độc đáo và ấn tượng, chỉ với 8 miếng vải ghép với nhau và người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh kích cỡ cho phù hợp với mình.

3. Không phải ai mặc loại Kimono nào cũng được, màu sắc của Kimono còn phải phù hợp với độ tuổi của người mặc. Kimono được chia làm 2 loại tay rộng và tay ngắn, những màu sáng có sắc nóng đặc biệt là đỏ thì thường dùng cho trẻ em và phụ nữ chưa chồng, phụ nữ đã lấy chồng thường mặc loại tay ngắn.

4. Theo tục lệ khi mặc Kimono người mặc phải quấn từ bên phải vào trước sau đó mới quấn sang bên trái, còn ngược lại thì chỉ làm khi đi dự tang lễ.

5. Màu sắc của kimono thường để biểu thị cho các mùa trong năm, Kimono cho phụ nữ thường có các hoạ tiết hoa, lá và các biểu tượng thiên nhiên, phản ánh tình yêu thiên nhiên của người Nhật Bản. 

6. Mỗi một tầng lớp trong xã hội có một loại màu áo kimono riêng.

7. Về cơ bản có 8 loại Kimono phổ biến là:

Furisode: Kimono Nhật Bản dành riêng cho những cô gái chưa lấy chồng. Ống tay áo rộng và dài, màu sắc tươi tắn với nhiều hoa văn trang trí trên vải lụa tốt, thường được dệt thủ công, dài từ 95-115 cm. Một chiếc Furisode thường có giá là 15.000 USD.

Yukata: Thường may bằng vải cotton, với tay áo ngắn và dùng để mặc trong mùa hè. 

Tomesode: là loại y phục trang trọng dành cho phụ nữ đã có gia đình, đặc trưng bởi ống tay áo ngắn, màu chủ đạo truyền thống ở thân áo là màu đen, phần vạt áo bên dưới có một số hoa văn đơn giản với màu sắc trang nhã. Áo Tomesode đen thường được đính gia huy tượng trưng cho họ tộc , đây là dạng áo Kimono chỉ mặc vào các dịp lễ trang trọng (như là đám cưới hoặc đám tang của họ hàng).

Mofuku: Toàn bộ chiếc Kimono loại này có màu đen, Mofuku chỉ được dùng để đi dự đám tang của họ hàng gần, giá mỗi chiếc Tomesode hay Mofuku là khoảng 8.000 USD.

Houmongi: Khi người phụ nữ Nhật kết hôn, bố mẹ thường mua tặng Houmongi thay thế cho Furisode. Họ sẽ mặc Houmongi khi tham dự tiệc trà, cắm hoa hay các dịp lễ hội. Màu sắc, hoa văn trên vải được kết hợp trang nhã, nhưng không nhiều hoa văn bằng Furisode.

Tsukesage: được mặc trong các buổi tiệc, tiệc trà, cắm hoa và đám cưới của bạn bè, dành cho phụ nữ nói chung. Thường có hoa văn chạy dọc theo thân và lưng áo, đắp ở đỉnh vai, họa tiết trên áo sáng và nổi rõ.

Shiromaku: Shiro nghĩa là màu trắng và maku là sự tinh khiết - Màu trắng tượng trưng cho sự bắt đầu của một chuyến đi. Đây là lễ phục cô dâu mặc trong đám cưới với phần đuôi áo khá dài và toả tròn ra, thường đi kèm băng vải trắng trên đầu có tên là tsunokakushi.

Tsumugi: Kimono dành cho tầng lớp nông dân và bình dân nên cũng khá đơn giản. Áo được trang trí hoa văn chạy dọc theo thân và lưng áo.

 

 

  
  

• Nhiều người xem nhất

 

• Thư Viện Hình Ảnh

• Thư Viện Video